Đăng ký Thanh toán Check thông tin

Theo thông báo mới nhất từ Google thì kể từ tháng 6/2021 Google có thể bắt đầu khấu lưu thuế của Hoa Kỳ trên các khoản thu nhập YouTube mà bạn kiếm được từ người xem tại Hoa Kỳ; vậy làm thế nào để khai thuế với Google cho thu nhập trên YouTube?

[W-8BEN] 5 phút khai thuế với Google cho YouTuber Việt
[W-8BEN] 5 phút khai thuế với Google cho YouTuber Việt
Cũng trong thông báo này; nếu bạn không cung cấp thông tin thuế muộn nhất vào ngày 31 tháng 5 năm 2021 (xem bài viết từ Google), Google có thể phải khấu trừ tới 24% tổng thu nhập của bạn trên toàn thế giới và tại Việt Nam nếu muốn nhận được thanh toán từ Google bạn cần kê khai theo biểu mẫu.

CÁCH KHAI THUẾ VỚI GOOGLE CHO THU NHẬP YOUTUBE

Để không bị dán đoạn thanh toán doanh thu Adsense của Youtube từ Google thì tất cả các nhà sáng tạo nội dung tại Việt Nam cần phải điền theo biểu mẫu thuế W-8BEN.

W-8BEN: Biểu mẫu này thường được các cá nhân không phải người Hoa Kỳ sử dụng và cũng được dùng để yêu cầu hưởng các lợi ích theo hiệp định thuế.

Hướng dẫn điền biểu mẫu W-8BEN khai thuế Youtube

Từ tài khoản Adsensen bạn truy cập vào Thanh toán => Cài Đặt => Quản lý thông tin thuế và nhấn Thêm thông tin thuế như hình dưới.

khai thue voi google 1
Cách khai thuế với Google cho thu nhập trên YouTube

Đăng nhập lại và tài khoản Gmail của bạn – đây là phải tài khoản quản lý doanh thu Adsense mà bạn cần kê khai…

1. Nhập thông tin thuế để chọn biểu mẫu

Tại đây bạn phải nhập thông tin thuế của mình theo mẫu mà Google cung cấp, trình tự này gồm 5 bước khác nhau, chỉ khoảng 5 phút là chúng ta hoàn tất. Chọn Cá nhân và nhấn Tiếp

Chọn biểu mẫu cho cá nhân để nhập thông tin thuế thu nhập trên YouTube
Chọn biểu mẫu cho cá nhân để nhập thông tin thuế thu nhập trên YouTube

Trong phần Bạn có phải là công dân hoặc người cư trí tại Hoa Kỳ không? Bạn chọn Không vì bạn đang sống tại Việt nam; nếu sống tại Hoa Kỳ cần điền from khác. Nhấn Tiếp.

khai thue voi google 3
Hướng dẫn khai thuế với Google cho YouTuber tại Việt Nam

Như vậy tất cả các Youtuber có thu nhập trên Youtube không phải người Hoa Kỳ sẽ điền biểu mẫu W-8BEN, Chọn W-8BEN và nhấn Sử dụng biểu mẫu W-8BEN.

Tại Việt Nam cần phải điền theo biểu mẫu thuế W-8BEN
Tại Việt Nam cần phải điền theo biểu mẫu thuế W-8BEN

2. Điền/kê khai mã số thuế

Tại đây chúng ta cần kê khai họ tên và mã số thuế bạn nhập đầy đủ họ và tên cá nhân, mục DBA (tên thương mại) có thể nhập tên của bạn. Phẩn quốc tịch chọn Việt Nam.

Kiếm được bao nhiêu tiền từ Google Adsense

Trong phần mã số định danh người nộp thuế (TIN) có thể bỏ qua, ITIN cũng có thể bỏ qua, SSN – số an sinh xã hội của Hoa Kỳ cũng bỏ qua, nhấn Tiếp để tiếp tục.

khai thue voi google 5
Hướng dẫn điền biểu mẫu W-8BEN khai thuế Youtube

3. Nhập địa chỉ của bạn

Mục Quốc gia bạn chọn Việt Nam, Dòng địa chỉ 1 là số nhà, tên đường (thôn xóm…); Dòng địa chỉ 2 là Xã/Phường/Quận/Huyện; Mục Thành phố/tỉnh bạn chọn tỉnh hoặc thành phố của bạn. Mã bưu điện địa phương bạn chỉ cần check Google để nhập vào nha.

Chọn Địa chỉ gửi thư (thực chất là địa chỉ nhận thư) giống với địa chỉ thường trú nếu bạn cùng địa chỉ và nhấn Tiếp.

khai thue voi google 6
Cách khai thuế với Google cho thu nhập trên YouTube

4. Xác định Hiệp định thuế

Tại đây bạn chọn Không bởi bạn không sống tại Mỹ và cũng không phải công dân Mỹ rồi nhấn Tiếp để sang bước tiếp theo.

khai thue voi google 7

5. Ký và xác nhận/chứng nhận

Trong phần này bạn cần ký tên mình (tiếng Việt không dấu) vào phần Họ và tên hợp pháp đồng thời bạn chọn , tôi là người được liệt kê trong phần chữ ký và tôi tự hoàn thành biểu mẫu này. Chọn Tiếp.

khai thue voi google 8
Cách khai thuế thu nhập YouTube với Google khi có thu nhập phát sinh từ người dùng Mỹ

Chọn Không và tích chọn phần Tôi xác nhận rằng dịch vụ cung cấp cho Google… tiếp theo chọn Tôi đang cung cấp thông tin thuế cho một hồ sơ thanh toán hiện có và hồ sơ này trước đây đã nhận các khoản thanh toán. Tích chọn phần “Tôi xin cam đoan và chấp nhận…” Nhấn Gửi để tiến hành gửi biểu mẫu thuế W-8BEN.

khai thue voi google 9
Hoàn tất biểu mẫu kê khai thuế với Google cho YouTuber tại Việt Nam

Như vậy là bạn đã hoàn tất điền biểu mẫu khai thuế với Google cho thu nhập trên YouTube W-8BEN; theo quy định này bạn buộc phải hoàn tất trước 31 tháng 5 năm 2021 để có thể nhận thanh toán đúng lịch trình.

Khoản thuế này Google chỉ tính cho những thu nhập Adsense trên nền tảng Youtube phát sinh đối với người xem tại Mỹ và số tiền phải khấu trừ theo Google thì “Google có thể phải khấu trừ tới 24% tổng thu nhập của bạn trên toàn thế giới“.

Nếu bạn kiếm được thu nhập từ người xem ở Hoa Kỳ, Google có thể bắt đầu khấu trừ thuế (còn được gọi là khấu lưu) từ đầu tháng 6 năm 2021. Tại Việt Nam nếu bạn không có thu nhập từ người dùng Mỹ hay nói cách khác doanh thu Adsense của bạn đến từ Việt Nam bạn hoàn toàn không bị khấu lưu thuế.

Quan trọng cần lưu ý

Nếu bạn không gửi thông tin thuế tại Hoa Kỳ, Google có thể phải khấu lưu ở mức thuế suất tối đa. Thuế suất sẽ phụ thuộc vào loại tài khoản AdSense và quốc gia của bạn:

 • Loại tài khoản doanh nghiệp: Tỷ lệ khấu lưu mặc định là 30% thu nhập ở Hoa Kỳ nếu người nhận thanh toán ở ngoài Hoa Kỳ. Doanh nghiệp ở Hoa Kỳ sẽ phải chịu mức khấu lưu là 24% tổng thu nhập trên toàn thế giới.
 • Loại tài khoản cá nhân: Tỷ lệ khấu lưu thuế dự phòng sẽ được áp dụng và 24% tổng thu nhập trên toàn thế giới sẽ bị khấu lưu.

Đối với nhà xuất bản đang kiếm tiền Online với Google Adsense trên nền tảng web, kiếm tiền AdMod trên nền tảng ứng dụng dành cho di động hiện chưa phải kê khai theo mẫu này. Nếu bạn là người mới và có mong muốn kiếm tiền Adsense có thể tham khảo thêm hướng dẫn đăng ký Google Adsense mà mình thực hiện gần đây.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản cách khai thuế với Google cho thu nhập trên YouTube cho nhà sáng tạo tại Việt Nam (không phải công dân (sinh sống) tại Mỹ. Trong quá trình đăng ký có thể sẽ thay đổi một số chi tiết bạn chỉ cần làm theo những hướng dẫn hoặc đọc mô tả của nội dung cần nhập là thực hiện được. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (4 bình chọn)

8 thoughts on “[W-8BEN] 5 phút khai thuế với Google cho YouTuber Việt

  • Thạch Mười says:

   Hi em, nếu không điền sẽ ảnh hưởng e nha. Nếu e có doanh thu từ Ng dùng tại Mỹ thì e sẽ phải khấu trừ thuế, việc k điền from làm dán đoạt hoạt động thanh toán. E có thể sẽ phải nhận thanh toán Adsenen vào những tháng sau khi đã điền from.

 1. Năng Hải says:

  Em rất cảm ơn bài hướng dẫn của anh!
  Anh cho em hỏi tại sao em đăng kí mã PIN để xác nhận danh tính mà mãi ko nhận được mã PIN gửi về vậy ạ?
  Mong sớm nhận đượcphản hồi của anh

  • Thạch Mười says:

   Chào e! Mã PIN gửi về Việt Nam thường mất thời gian 10-20 ngày mới nhận được. Lý do em không nhận được có thể do e nhập sai mã bưu điện của xã/phường/thị trấn… nơi e sinh sống dẫn đến thư chuyển sai bưu cục phát và thất lạc. Sau 3 lần gửi mã PIN mà e không nhận được thì e có thể xác thực mã PIN của tài khoản Adsense của mình bằng chứng minh thư/căn cước công dân của e nhé.

 2. YT says:

  Chào anh Thạch Mười,
  Em đang bị vấn đề này rất mong được anh giúp đỡ
  Tên adsen: Le Van A
  Tên trong biểu mẫu thuế lại là: Nguyen Thi B
  Youtube báo “Vấn đề tên không khớp xảy ra do tên liên kết với tài khoản AdSense khác với (các) tên được cung cấp trong biểu mẫu thuế” có thể bị khấu lưu đến 24%.

  Vậy em phải khắc phục như nào ạ

  • Thạch Mười says:

   Mình cũng chưa gặp trường hợp này; theo mình bạn cần phải sửa lại chính xác thông tin người khai thuế không để mâu thuẫn như trên bạn ạ. Nếu bạn khai sai/thiếu/chậm/không khớp thì việc chịu 24% là đúng theo quy định mới nhất từ Google áp dụng từ 6/2021 vừa rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *